Bụi trong công nghiệp – cần xử lý bụi

Bụi trong công nghiệp là gì.?

  • Bụi là các phân tử chất rắn thể rời rạc được tạo thành trong các quá trình nghiền, ngưng kết và các phản ứng khác nhau. Dưới tác dụng của các dòng khí hoặc không khí, chúng chuyển thành trạng thái lơ lửng và trong những điều kiện nhất định, chúng tạo thành thứ vật chất mà người ta gọi là bụi.
  • Bụi sinh ra trong các nhà máy như máy cưa, máy chế biến gỗ, gọi là bụi ngành gỗ, bụi trong việc các ngành cơ khí, kim loại, như tiện, phay, cắt, bằng CNC, hay bụi đánh bóng, bụi bắn cát, bụi mài đá, bụi đá.
  • Bụi đã thu giữ được hoặc bụi đã hoặc bụi đã lắng đọng thường đồng nghĩa với khái niệm “Bột”, tức là loại vật chất vụn rời rạc.

Tác hại đối với con người và động vật – Vì sao cần phải có hệ thống hút bụi công nghiệp

Bụi gây tác hại trực tiếp đến con người và động vật, trước hết qua đường hô hấp: chúng có thể gây cho bênh phổi, phế quản. Mặt khác, chúng có thể gây nguy hiểm cho mắt, có thể gây ung thư. Có thể ảnh hường gián tiếp qua con đường ăn uống, sinh hoạt nhiễm bụi. Tùy theo tính chất và kích thước của bụi khác nhau mà có thể gây ra những tổn thương tới cơ thể.

Phương pháp xử lý bụi trong công nghiệp

Bụi trong không khí được đánh giá bằng nồng độ – Trọng lượng bụi trong một đơn vị thể tích của không khí, mg/l hoặc mg/m3. Các thông số này sẽ quyết định sự lựa chọn phương pháp xử lý bụi cũng như thiết bị lọc bụi.

Thiết bị lọc bụi bằng cyclone.

Cyclone là thiết bị lọc ly tâm kiểu đứng, thiết bị này hình thành lục ly tâm để tách bụi ra khỏi không khí. Thiết bị cyclone được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp có hiệu quả cao khi kích thước hạt >5m. Cyclone được sử dụng trong ngành công nghiệp để loại bỏ các hạt rắn từ một chất khí hoặc một chất lỏng mà không sử dụng nộ lọc. Báo cáo này sẽ tập trung vào việc tách khi  – rắn, mặc dù nguyên tắc hoạt động cơ bản là giống nhau.

Thiết bị cyclone đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí để xây dựng, kinh tế để hoạt động và có thể được sử dụng trong một loạt các điều kiện hoạt động như nhiệt độ cao, áp suất cao và nồng độ bụi cao.

Ứng dụng của hệ thống lọc bụi bằng xyclone:

Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành của công nghiệp sử dụng để lắng bị như, dăm bào, mùn cưa, bụi xi măng, bụi kim loại, hay dùng để tách bụi mịn và các loại hạt, hay dùng để lắng hạt nhựa, hút bụi giấy, hút bìa cattong,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!