Hệ thống thông gió nhà xưởng | Tiết Kiệm Điện

Hệ thống thông gió nhà xưởng là gì?

Hệ thống thông gió nhà xưởng là một hệ thống giúp không khí trong lành lưu thông trong một không gian hoặc một khoảng không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Nó được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống này có nhiều mục đích sử dụng bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn và chất gây dị ứng, cung cấp, trao đổi khí O2 và CO2.

hệ thống thông gió nhà xưởng
 

Phân loại hệ hệ thống thông gió nhà xưởng.

 • Hệ thống thông gió nhà xưởng theo tự nhiên phụ thuộc vào điều kiện của khí quyển, trong khi đó, hệ thống cơ khí lại là một thiết bị nhân tạo giúp cho việc lọc và lưu thông không khí. Cấu tạo phổ biến của hệ thống thông gió tự nhiên thường bao gồm ổ cắm phía trên mái nhà và cửa đặt ở phía dưới của tòa nhà. Điều này cho phép không khí cũ thoát ra ngoài qua mái nhà và đưa không khí mới vào từ bên dưới của tòa nhà. Đây là một quá trình lưu thông liên tục và lặp đi lặp lại.
 • Hệ thống thông gió cơ khí chủ động hút không khí trong lành và đẩy không khí cũ ra. Nó có nhiều chức năng khác nhau, trong đó chủ yếu là sưởi ấm và làm mát. Loại hệ thống thông gió cơ khí phổ biến gồm hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), thường được sử dụng trong nhà và trong các tòa nhà cao tầng.
 • Hệ thống thông gió nhà xưởng được sử dụng trong các ngành công nghiệp nhất định phải có một biện pháp an toàn. Loại hệ thống thông gió cơ khí có thể được sử dụng theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Chúng thường được sử dụng trong khai thác mỏ và chủ yếu là trong các ngành công nghiệp sản xuất.
 • Các tổ chức, cá nhân sử dụng hệ thống thông gió cơ khí cao cấp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và quy định của pháp luật hiện hành. Một số ngành công nghiệp cần phải tuân thủ các nguyên tắc chất lượng theo quy định về các yêu cầu của thiết bị đó.
 • Vai trò chính của hệ thống thông gió nhà xưởng là loại bỏ các chất độc hại trong không khí, hút không khí nóng bên trong nhà xưởng cung cấp nguồn Oxy liên tục và duy trì một bầu không khí trong lành cho môi trường của bạn.
 • Một hệ thống thông gió có thể được kết hợp với các hệ thống làm mát bằng tấm coolling pad thiết bị khác để thiết lập nhiệt độ mong muốn và để tối đa hóa lưu thông không khí. Người sử dụng có thể đặt nó tại các vị trí thông gió khác nhau trên mái nhà hoặc trong tòa nhà. Sử dụng hệ thống thông gió cùng với quạt thông gió trong các tòa nhà sẽ tạo ra được một lượng nhiệt đáng kể. Nó mang lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà và văn phòng của bạn.

hệ thống làm mát nhà xưởng bằng coolling pad

CÁCH TÍNH ĐỂ LẮP HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG

 • Tính toán hệ thống gió nhà xưởng cho xưởng dệt có kích thước sau : dài *rộng*cao 60x50x4 =12,000 m3 không khí.
  số lần tuần hoàn (trao đổi) gió trong 1h từ 60-90 lần /h tùy theo loại không gian.
 • Từ thông số trên ta chọn số lần trao đổi gió là 60 lần/h có nghĩa là mỗi 1 phút sẽ có một lần trao đổi hết toàn bộ lượng không khí trong xưởng dệt.Thể tích không khí cần trao đổi trong 1 h là V= 12,000×60 =720,000 m3/h
  A.Chọn số lượng quạt hút công nghiệp
 • Để tính được số lượng quạt hút công nghiệp thì phải xác định được lưu lượng quạt hiện có trên thị trường, hiện nay có rất nhiều dãy công suất nhưng chủ yếu sử dụng lưu lượng 44,500 m3/h công suất điện 1,1 kW là nhiều nhất.
  Số quạt cần thiết = 720,000/44,500 =16 (Quạt)
  B. Chọn diện tích tấm làm mát cooling pad

hệ thống thông gió nhà xưởng

Ưu điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng

 • Thông gió tạo ra một môi trường mát mẻ, giàu dưỡng khí, tạo nên độ thông thoáng cho nhà xưởng.
  Với mức chi phí đầu tư ban đầu khá thấp so với việc sử dụng nhiều biện pháp thông gió xa xỉ khác (điều hòa, máy lạnh ….)
  Đồng thời, chi phí vận hành cũng khá thấp trong suốt khoảng thời gian sử dụng.
  Hệ thống thông gió nhà xưởng này tránh gây ra tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất.Hệ thống thông gió xưởng may

Nhược điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng

 • Ngoài những ưu điểm của hệ thống thông gió, thì chúng cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định đầu tư cho chúng. Có thể kể đến:
 • Không phù hợp với các khu vực yêu cầu khống chế độ ẩm thấp.
  Phải nghiên cứu kỹ lưỡng để có bản vẽ bố trí quạt gió thích hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

 

 

Tag: Hệ thống thông gió, hệ thống hút gió, hút không khí nóng, hệ thống hút nhiệt, hệ thống thông gió nhà xưởng,hệ thống thông gió công nghiệp,hệ thống thông gió tòa nhà,hệ thống thống thông gió tầng hầm,hệ thống làm mát,hệ thống cấp gió tươi,hệ thống hút mùi,hệ thống hút khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!