Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Hệ thống hút bụi công nghiệp là hệ thống hút bụi công nghiệp, nhằm mục đích thu gom các loại bụi sinh ra trong các nghành của công nghiệp như bụi gỗ, mùn cưa, dăm bào, bụi chà nhám…

Cấu tạo chính của hệ thống hút bụi công nghiệp đạt chuẩn.

Để biết được nguyên lí hoạt động của hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp, ta cần biết được cấu tạo của hệ thống này. Trên thực tế, một hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản, giúp người sử dụng dễ dàng vận hành hay thay thế các phụ kiện trong trường hợp không may thiết bị gặp trục trặc, hư hỏng.

Thông thường, hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp bụi bao gồm 4 bộ phận chính là:

  • Phần quan trọng thứ nhất: Hệ thống đường ống và chụp hút là phần không thể thiếu trong hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là dùng để thu gom triệt để chổ bụi phát sinh ra trong quá trình sản xuất, dây chuyền sản xuất,
  • Phần quan trọng thứ hai: Hệ thống quạt ly tâm cao áp: tạo ra luồng gió giúp hút bụi vào thùng chứa bụi, đây được xem như yếu tố quan trọng nhất bởi đây chính là nhân tố giúp tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để có thể hút bụi, hút không khí bẩn từ nơi lắp đặt nhằm thu gom lại trong một hệ thống.
  • Phần quan trọng thứ hai: sau khi bụi được hút và bắt đầu đi vào bộ xử lý bụi công nghiệp nhờ quạt ly tâm, đây là bộ phận quan trọng tùy vào từng loại bụi chọn từng phương pháp xử lý bụi khác nhau.
  • Phần quan trọng thứ ba: Thùng chứa bụi hoặc túi lọc bụi: giúp giữ lại rác, bụi, không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường, hay gọi cách khác, đây chính là hệ thống gom bụi và giữ bụi, bụi và cặn bẩn sau khi được hút vào trong các túi khí thì sẽ được giữ lại để tránh tình trạng bụi bay lung tung trong không gian.
  • Phần quan trọng thứ tư: Đường ống thoát khí: giúp xả không khí sạch ra khỏi máy, đây là nơi mà sau khi tất cả các không khí bẩn bao gồm cả bụi bẩn đã được đi qua một hệ thống xử lý bẩn sẽ chỉ còn lại không khí sạch, an toàn, đây chính là cổng kết nối để đưa không khí sạch ra ngoài.

→ Như vậy là trong hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp thì mỗi bộ phận giữ một vai trò quan trọng nhất định của hệ thống lọc bụi công nghiệp.

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp
                       Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Nguồn gốc sinh ra bụi cần phải có – Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

• Từ quá trình từ gỗ thô đến gỗ nguyên liệu qua sơ chế cho đến quá trình sản xuất đồ gỗ, đồ nội thất như bàn ghế, giường, tủ…. thì mỗi giai đoạn sinh ra mỗi loại bụi khác nhau:
• Từ bụi trong quá trình cưa sẻ gỗ tươi cho đến quá trình máy bào máy cưa, máy ghép dọc, ghép ….thì sinh ra loại bụi thô thì giai đoạn này gọi là Dăm bào trong ngành gỗ – Cần hệ thống hút bụi dăm bào bào ngành gỗ – lắng bụi bằng xyclone
• Từ quá trình đã cưa cắt hình thành ra sản phẩm dạng thô thì để đạt độ hoàn mỹ, hoàn chỉnh cho sản phẩm cần phải đánh bóng bằng việc chà nhám giai đoạn này phát sinh ra bụi tinh hay còn gọi là Bụi Mịn, Bụi Chà Nhám.

Phương pháp xử lý bụi của hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

 Chia làm hai nhóm chính

+ Nhóm hút bụi và xử lý bụi thô bằng hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

Đối với nhóm bụi thô, bụi nặng, bụi dăm bào….đối với loại bụi này thì việc xử lý để đạt hiệu quả cao và chi phí thấp nhất thì ta sử dụng Quạt ly tâm hút bụi và lắng bụi bằng xyclone, gọi là hệ thống hút bụi bụi gỗ lắng bụi bằng xyclone

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp
Hình ảnh thực tế Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp trung tâm lắp đặt tại Cty Gỗ Trường Thành Tân Uyên – Bình Dương

Quy trình thu gom xử lý bụi thô (bụi lớn) của hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

  • Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy công cụ. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ thống đường ống dẫn vào Cyclone. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon. – hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp lắng bụi bằng xyclone

 

  • Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất năng và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải. Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.
  • Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.
Hình ảnh thực tế Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp trung tâm lắp đặt tại Cty Gỗ Trường Thành Tân Uyên – Bình Dương Giai đoạn 2.

+ Nhóm bụi mịn và xử lý bụi chà nhám bằng Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp:

  • Đối với nhóm bụi mịn bụi chà nhám, không chỉ bụi chà nhám mà các loại bụi như: bụi trong quá trình nạp liệu của bột trét, hay bụi trong quá trình trộn thực phẩm…đối với loại bụi này thì việc xử lý để đạt hiệu quả cao và chi phí thấp nhất thì ta sử dụng Quạt ly tâm hút bụi chuyên dùng và hệ thống lọc bụi túi tay áo.


Trong quá trình thu gom bụi về hệ thống bụi trung tâm thì nhà chứa bụi cũng là cái rất quan trọng. Để đáp ứng như cầu ngày càng cao của khách hàng và đảm bảo an toàn môi trường làm việc trong quá trình hốt dăm bào. Hiện nay Cty Hòa Phát đã thi công lắp đặt nhà chứa bụi có van mở lấy bụi tự động.

Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp
                    Nhà chứa bụi của – Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp

 

 

CÔNG TY TNHH SX & TM QUẠT CÔNG NGHIỆP HOÀ PHÁT
Địa chỉ: 112/26 Kp,Bình Quới A, P.Bình Chuẩn, Thuận An, T.Bình Dương
Website: quatcongnghiepbinhduong.com
Email: ctyquathoaphat@gmail.com
Hotline: 0963 781 698 – 0933 962 219
Tel: 0274 6541 686 – Fax: 0274 6541 686

Thiết kế, chế tạo, sản xuất và lắp đặt hệ thống hút công nghiệp: hút bụi gỗ, hút khói, thông gió, làm mát, băng tải, hút giấy biên, xử lý môi trường

Tag: hệ thống hút bụi gỗ, hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp, hệ thống lọc bụi công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!